3 phong cách thiết kế biệt thự phổ biến

0
197
biet thu (3)
biet thu (3)

Biệt thự được xây dựng trên khu đất rộng, là nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi cho các thành viên trong gia đình. Ngày nay, diện tích đất dành cho biệt thự không còn nhiều do vậy, nhiều căn biệt thự được thiết kế lên tầng.

Biệt thự là mô hình nhà ở đã có cách đây hàng trăm năm với những phong cách mang đậm dấu ấn văn hóa, khí hậu, địa lý riêng biệt của từng vùng, từng thời kỳ lịch sử. Trong thời kỳ Việt Nam hội nhập của văn hóa Phương Tây từ thế kỷ 18, nhu cầu về biệt thự sẽ xuất hiện với nhiều phong cách là điều dễ hiểu.

Biệt thự tại Việt Nam đã từng rất nổi tiếng vào thời kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, từ đó đến nay có nhiều căn biệt thự thiết kế sang trọng được thế giới ghi nhận.

Thiết kế biệt thự hiện nay có rất nhiều kiểu cách và hình dáng mới lạ nhưng chung quy tổng thể vẫn thuộc vào 3 trường phái: Cổ điển, hiện đại, nửa cổ điển nửa hiện đại.

Những ngôi biệt thự xưa không có gara để ô tô, xe máy như bây giờ. Thay vào đó là khu chuồng ngựa ở cạnh để “nhốt” phương tiện đi lại. Những chiếc ti vi không thấy xuất hiện trong căn phòng. Không có điều hòa nhiệt độ và cũng chẳng có hệ thống trang âm, hệ thống báo cháy, báo khói… Biệt thự xưa chỉ dành cho vua chúa, các tầng lớp chức sắc trong xã hội, biệt thự ngày nay được xây dựng theo nhu cầu của hộ gia đình.

3 Phong Cách Thiết Kế Biệt Thự

Thiết kế biệt thự cổ điển

Những căn biệt thự theo phong cách cổ điển thường có đường nét cổ kính, vật liệu, phong cách trang trí mang dáng dấp của những thập kỷ, thế kỷ trước. Cách bố trí công năng cho biệt thự này cũng có những nét gợi lại nét sinh hoạt xa xưa như trong các tòa lâu đài của  hoàng gian.    Màu sắc trong những ngôi biệt thự dáng dấp cổ điển thường dùng những tông màu nâu, màu trầm, màu xanh rêu (làm đế, mái, cửa…), kết hợp với những màu óng như màu vàng đất, vàng kem (dùng cho tường, cột..). Công trình thường có bắt đầu và kết thúc khoẻ khoắn bằng cách ốp chân và lợp mái theo tông màu đậm.

biet thu (3)
Phong cách biệt thự cổ điển.

Thiết kế nội thất trong biệt thự cổ điển lấy màu vàng, màu trắng, màu đồng làm chủ đạo, họa tiết hoa văn cầu kỳ; những căn biệt thự đắt tiền vật dụng trong nhà được mạ vàng sang trọng.

Thiết kế biệt thự tân cổ điển

Những căn biệt thự cách tân cổ  điển được phân chia làm 2 loại nhỏ: cách tân cổ điển mang nhiều cá tính cổ xưa, cách tân hiện đại mang nhiều dáng vẽ thiết kế kiến trúc ngày nay.

Màu sắc biệt thự tân cổ điển thường là màu trắng hiện đại kết hợp với màu vàng đất, vàng kem, tông nâu. Lối thiết kế không gian không chú trọng trang trí mọi chi tiết trên trần nhà, tường nhà mà tập trung vào 4 chi tiết chân tường, chân cột, góc nhà.

Cuộc sống hiện đại ưu tiên sự nhanh chóng, gọn gàng dẫn đến thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển nhìn lướt qua không rối rắm, cầu kỳ. Bếp ga, tủ điện, camera… được trang bị thêm tiện nghi hóa cuộc sống.

biet thu (2)
Biệt thự tân cổ điển.

Thiết kế biệt thự hiện đại

Biệt thự hiện đại thường ưu tiên không gian sử dụng hơn là hình thức, chúng có thể có những kiểu thiết kế lệch tầng, so le  giữa các phòng… Khi thiết kế biệt thự hiện đại việc các kiến trúc sư mất nhiều thời gian nhất là thiết kế nội ngoại thất thống nhất với nhau. Vật liệu sử dụng trong biệt thự cũng đa dạng hình thái: cửa kính, mái kính, thép, gỗ BFT, đá granite,…

Nội thất sử dụng trong biệt thự: tivi, đèn trần, hệ thống báo cháy. Đồ nội thất chủ yếu bằng kim loại, da, gỗ… có dạng hình khối. Bước vào căn biệt thự thiết kế hiện đại bất cứ vị khách nào cũng cảm thấy sự thân thiện, tiện ích.

biet thu (1)
Biệt thự hiện đại.

Ngoài 3 kiểu phong cách thiết kế biệt thự đẹp kể trên còn có rất nhiều phong cách như: phong cách pop art, phong cách đương đại, phong cách country,…mỗi phong cách đều mang tính chất, kiểu dáng, sáng tạo, đặc trưng riêng… Nhưng mục tiêu chung của chúng đều giống nhau là tạo một không gian đặc trưng tính cách gia chủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here