5 hiểu nhầm tránh mắc phải khi xây nhà nên phòng tránh

0
1086
sai lam nen tranh khi xay nha
Những sai lầm nên tránh khi bạn xây nhà.

Khi bạn bắt đầu xây một công trình nào đó thường mắc phải một vài vấn đề sai lầm…Ngoài những vấn đề đáng quan tâm như chi phí xây dựng. Bạn thường bị cuốn vào giá vật tư, thiết kế nhân công… khi đó bạn sẽ bỏ quên đi một số vấn đề mà hầu như chủ nhà nào cũng mắc. Do đó bạn cũng nên biết 5 điều sai lầm sau để tránh.

 Bài viết này tôi sẽ nêu ra 5 sai lần cơ bản bạn nên tránh khi xây nhà.

sai lam nen tranh khi xay nha
Những sai lầm nên tránh khi bạn xây nhà.

5 sai lầm cần tránh khi xây nhà.

Đợi khi giá vật tư giảm mới xây nhà  

Đây là quan điểm của hầu hết mọi người chờ giá vật tư giảm rồi mới mua nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên thực chất trên thị trường vật giá vật tư xây dựng  tăng giảm khác nhau trong cùng một thời điểm. Nên thực tế bạn sẽ khó được lợi về giá. Trong thực tế, khi vật tư này giảm thì vật tư khác tăng. Do vậy, theo các KTS việc chọn thời điểm vật liệu xây dựng giảm giá không làm giảm đáng kể tổng chi phí xây dựng nhà. Hầu như bạn chỉ tốn thời gian cho việc chờ đợi mà không mang đến kết quả thuật lợi.

Tính toán sai thời gian có được bản vẽ khái quát của ngôi nhà và bản vẽ chi tiết  

Thông thường bản vẽ cơ sở gồm mặt bằng và phối cảnh sẽ mất khoảng 5-7 ngày thực hiện. KTS sẽ cùng bàn bạc thống nhất quan điểm với gia chủ về vấn đề này. Sau khi điều chỉnh nhiều lần để được bản thiết kế mong muốn, tiếp đến là xin phép xây dựng dựa trên bảng vẽ. Đợi đến khi có giấy phép xây dựng thì sẽ vẽ chi tiết kỹ thuật, bố trí điện nước và kết cấu. Thời gian hoàn tất sẽ khoảng 1-3 tháng, tùy theo mức độ phức tạp của công trình và sự bàn bạc ,chỉnh sửa thay đổi của gia chủ. Do đó giá chủ cần biết được thời gian này để mua sắm vật tư và chuẩn bị cho công tác xây dựng đúng nhất.

Tính toán sai thời gian xin cấp phép xây dựng  

Kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cần khoảng thời gian như sau

– Đối với thời gian cấp phép xây dựng mới: không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày với nhà lẻ tại đô thị; 10 ngày đối với nhà ở nông thôn kể từ ngày nhận hồ sơ đủ lệ.

– Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: không quá 10 ngày làm việc.

Tính toán thời gian hoàn chỉnh cho đến lúc chính thức ở sai lệch  

Thông thường khi xây dựng nhà thầu cho biết 3 -4 tháng. Đa số gia chủ đều dự trù thời gian này vào ở chính thức song thực tế thường bị trễ tiến độ vài tháng. 

Theo KTS: khi xây dựng nhà không chỉ có 1 đơn vị thi công đảm nhận. Cần phải phối hợp với các đơn vị khác ở một số hạng mục chuyên biệt. Đặc biệt, khi đến giai đoạn hoàn thiện các đơn vị thi công thường rơi vào tình trạng chờ đợi nhau. Khâu này phải làm xong thì mới đến khâu khác. Dẫn đến một số tình trạng trì trệ kéo dài. Một số sản phẩm nhập hàng, đặt hàng vài tháng mới có trong khi chủ nhà chốt trễ,…..

Ví dụ: sau khi nhà thầu thi công phần thô xong, phải ốp lát nhà vệ sinh trước. Sau đó mới đóng thạch cao toàn nhà, tiếp theo là trét bột và sơn nước,  lắp đặt bóng đèn lên trần thạch cao. Sau khi thi xong phần sơn nước mới đến phần lát gạch sàn hoặc ốp gỗ nền sàn. Hoàn tất các khâu đó mới đến lắp các thiết bị vệ sinh, phòng tắm riêng, lắp đặt nội thất trang trí, cuối cùng là giấy dán tường…

Do vậy, theo KTS phải dự trù 6 -8 tháng.

Những sai lệch nhỏ nhưng có những ảnh hưởng nhất định đến kế hoạch của các gia đình.  

Xây nhà mùa nào cũng có ưu nhược điểm  

Câu hỏi nhiều của gia chủ: Nên chọn mùa nào để xây nhà? Có phải mùa khô sẽ tốt hơn?

Nhiều gia chủ nghĩ rằng xây nhà mùa khô sẽ tốt hơn. Nhưng theo nguyên tắc xây nhà thì đây là quan điểm không chính xác.

– Mùa khô:

Ưu điểm: bê tông khô nhanh, tiến độ thi công nhanh hơn

Nhược điểm: về mặt kết cấu bê tông đổ sẽ dễ bị nứt giãn nở nhiệt nếu không bảo dưỡng tốt.

– Mùa mưa: 

Ưu điểm: Chất lượng thi công tốt hơn vì về mặt kết cấu, bê tông đổ vào mùa mưa sẽ ít giãn nở. Dễ thấy được những lỗi rò rỉ, dễ dàng xử lý chống thấm.

Nhược điểm: chi phí nhân công cao hơn vì tính nguy hiểm; thời gian thi công sẽ lâu hơn do trời mưa, công việc bị gián đoạn.

Trên đó là 5 hiểu nhầm mà các gia chủ hay mắt phải khi chuẩn bị xây nhà.