Giấy dán tường có tồn tại lâu hơn sơn không?

0
644
uu nhuoc diem son va giay dan tuong (4)
uu nhuoc diem son va giay dan tuong (4)

Trang trí tường được xem là một trong những ý tưởng đa dạng nhất trong việc lựa chọn nội thất. Với 15.000 bạn có thể phủ một mét tường với sơn hoặc xốp dán. Và cao cấp hơn với hàng triệu đồng một mét với việc ốp đá.

Tuy nhiên với vật liệu trang trí tường thì có thể kể đến việc lựa chọn giữa giấy dán tường và cả sơn. Quyết định phủ sơn hay giấy dán tường có thể là một quyết định lớn, vì chúng giúp tạo tiền đề cho phần còn lại của không gian. Vì vậy, cái nào là tốt nhất? Và cái nào tồn tại lâu hơn?

Giấy dán tường nhà có thể tồn tại ở mọi nơi từ 10 đến 15 năm sau khi dán. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó không bị phai màu và rách, sẽ có nhiều vấn đề với nó. Mặt khác, sơn thường có tuổi thọ trung bình7 năm tuy nhiên nó có thể bị bong tróc và nứt.

Tuy nhiên sự tồn tại của 2 dòng này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Môt thực tế cho thấy giấy dán tường sẽ tồn tại lâu hơn sơn và hơn cả thế. Vì vậy, đối với một khoản đầu tư dài hạn, giấy dán tường có thể là đặt cược tốt nhất của bạn.

Giấy dán tường và sơn thường được lựa chọn nhiều nhất trong quá trình xử lý thiết kế nội thất. Cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm cần được xem xét trước. Và hôm nay sẽ tiếp tục vấn đề này.

Ưu điểm giấy dán tường.

Độ bền và tuổi thọ

Nhìn chung, giấy dán tường là một phương pháp xử lý tường rất bền và đáng tin cậy. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn mua một thương hiệu đáng tin cậy và cài đặt nó đúng cách. Nếu bạn làm vậy, bạn sẽ thấy rằng nó thường sẽ kéo dài từ mười đến mười lăm năm hoặc hơn. Những thứ có thể làm giảm tuổi thọ của nó bao gồm sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt hoặc độ ẩm tăng thêm trong phòng mà nó được áp dụng.

Che khuyết điểm nhanh hơn

Một ưu điểm khác của giấy dán tường so với sơn là khả năng che phủ các khu vực hư hỏng trên tường một cách dễ dàng và nhanh chóng. Trong khi đó với sơn, trước tiên bạn sẽ cần phủ một lớp sơn lót và sơn lót cùng một đến ba lớp sơn để che đi các vết nứt, lỗ hổng và các khuyết điểm khác trên tường.

Áp dụng giấy dán tường dễ dàng hơn và nhanh hơn. Điều này có thể đặc biệt có lợi nếu bạn đang muốn sửa sang lại nhanh chóng và không muốn thuê nhà thầu.

Không giới hạn về mẫu mã hay phong cách.

Một trong những lợi ích đáng kể nhất của giấy dán tường là số lượng sắc thái, kết cấu và hoa văn mà nó có. Và nhờ khả năng in kỹ thuật số thời đại mới, bạn thậm chí có thể có các thiết kế giấy dán tường được tùy chỉnh riêng cho ngôi nhà của mình.

Với giấy dán tường bạn có thể sẽ không có quá nhiều giới hạn về mẫu mã hay phong cách mà bạn mong muốn. So với sơn chỉ là giới hạn những bảng màu cơ bản, với giấy dán tường nó sẽ là đủ những mẫu và phong cách bạn mong muốn.

uu nhuoc diem son va giay dan tuong (2)
Giấy dán tường cũng đa dạng cả về mẫu mã và phong cách.

Ứng dụng nhanh

Một ưu điểm khác của việc xử lý giấy dán tường là quá trình áp dụng nhanh chóng. Với giấy dán tường mọi thứ đều nhanh chóng và tiện lợi. Với sơn phải trải qua nhiều công đoạn, tuy nhiên với giấy dán tường mọi thứ có vẻ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Việc thi công giấy dán tường cũng khá đơn giản qua các bước mà bạn có thể tự làm lấy.

uu nhuoc diem son va giay dan tuong (4)
Vớ giấy dán tường việc lắp đặt có thể sẽ dễ dàng hơn.

Sạch sẽ tiện lợi.

Mọi thứ sạch sẽ và tiện lợi ngay từ khi bắt đầu đến khi lột chúng xuống một cách dễ dàng. Bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời với giấy dán tường khi thay mới chúng và không cần phải dọn dẹp vệ sinh quá nhiều.

Với giấy dán tường sự tiện lợi dành cho các khu dân cư không cho việc lắp đặt quá ồn hoặc quá bụi bẩn.

Đẹp và sang trọng hơn.

Với tất cả các dòng hoa văn thì giấy dán tường vẫn là lựa chọn tốt dành cho bạn. Chúng có nhiều lựa chọn hơn cả về hoa văn và hơn thế. Nó còn khiến không gian trở nên sang trọng và quý phái hơn rất nhiều.

Nhược điểm giấy dán tường

Các vấn đề về độ ẩm tiềm ẩn

Nhược điểm lớn nhất của giấy dán tường như một chất xử lý tường là khả năng bị hư hỏng do độ ẩm quá cao. Mặc dù sơn cũng có thể bong bóng và bong tróc nếu tiếp xúc với độ ẩm quá cao trong thời gian dài, nhưng nó thường sẽ tồn tại lâu hơn và trong điều kiện tương tự như giấy dán tường.

Một giải pháp mà giấy dán tường có thể khắc phục được đó là giấy dán tường Vinyl có vẫn là lựa chọn tốt. Tuy nhiên dù là vật liệu gì trong môi trường quá ẩm bạn cần nên tìm cách xử lý tốt nhất.

uu nhuoc diem son va giay dan tuong (1)
Giấy dán tường thường dễ bị ẩm hơn so với sơn.

Thách thức loại bỏ

Nếu giấy dán tường đã ở trên tường từ năm đến bảy năm, rất có thể việc loại bỏ sẽ gặp một chút rắc rối. Việc loại bỏ cần một chút mẹo cơ bản. Nó có thể gây tổn thương tường nhẹ và cần xử lý. Trong các loại vật liệu trang trí tường thì giấy dán tường vẫn được xem là loại vật liệu ít làm hại tường nhất.

Ưu điểm của sơn

Tiết kiệm tiền hơn

Trong khi giấy dán tường có lợi thế là đầu tư dài hạn, sơn sẽ ngự trị tối cao như một lựa chọn rẻ hơn trong ngắn hạn. Chi phí cho sơn chỉ bằng 1/3 so với giấy dán tường.

Đối với cùng một khoảng không gian, bạn có thể thấy mình phải trả gấp hai đến ba lần cho việc phủ giấy dán tường.

Có thể tự sơn.

Việc sơn khá dễ dàng, tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn có một số kinh nghiệm, vì nó có thể giúp công việc diễn ra nhanh hơn. Hãy nhớ rằng việc sơn tường có thể tốn nhiều công sức, nhưng đó là việc bạn có thể tự làm thay vì thuê nhà thầu.

Nhiều màu sắc và tùy chọn

Mặc dù bạn không thể mua sơn có thiết kế sẵn. Điều này sẽ đòi hỏi nhiều công việc hơn, nhưng chắc chắn đáng để chờ đợi nếu bạn muốn thêm một chút đặc trưng cho phòng của mình. Có thể ngày nay sơn ngày càng được cải tiến rất nhiều cả về thiết kế chất liệu và mẫu mã.

Giữ ẩm tốt

Không giống như giấy dán tường, sơn hoạt động tốt ở những khu vực có độ ẩm cao như nhà bếp hoặc phòng tắm, đó là lý do tại sao bạn thường thấy rằng những khu vực này có sơn thay vì giấy dán tường.

Tuy nhiên dù thế nào môi trường quá ẩm ướt vẫn có thể sẽ khiến mọi loại vật liệu trang trí tường bị hủy hoại nhanh chóng.

Chỉnh sửa dễ dàng

Một ưu điểm khác của sơn là dễ sửa chữa. Nếu bạn vô tình làm đổ sơn lên bề mặt mà bạn không muốn sơn hoặc quên dán băng keo, bạn có thể nhanh chóng lau sạch bằng chất tẩy sơn hoặc khăn rửa bát có xà phòng.

Nhươc điểm của sơn.

Dễ bị trầy xước và hư hỏng

Là loại sơn chỉ cung cấp một lớp vật liệu mỏng trên tường của bạn, nó dễ bị hao mòn và hư hỏng hàng ngày. Trong một số trường hợp, bạn có thể bôi một chút keo lên vùng bị hư hỏng rồi sơn lên; trong trường hợp khác, bạn có thể phải sơn lại toàn bộ sai, chủ yếu là nếu lớp sơn đã sơn trước đó đã cũ.

Việc làm này dường như có vẽ sẽ tốn nhiều thời gian và công sức.

Ngoài ra tuổi thọ của nó vẫn sẽ giới hạn bởi một khoảng trong vòng 3-7 năm theo một số chuyên gia.

uu nhuoc diem son va giay dan tuong (3)
Sơn tường sẽ dễ bị gặp vấn đề.

Giới hạn về thiết kế và màu sắc

Mặc dù bạn có thể tìm thấy sơn ở hầu hết mọi nơi. Tuy nhiên không thể đo với mức độ linh hoạt như khi làm với giấy dán tường. Đơn giản là bạn không thể tạo ra những thiết kế và hoa văn phức tạp mà bạn có thể làm với giấy dán tường mà không tốn nhiều tiền hoặc thời gian.

Nó có thể yêu cầu chỉnh sửa

Mặc dù lớp sơn có thể tồn tại đến 10 năm hoặc hơn, nhưng nó có thể yêu cầu sửa chữa vào một số thời điểm. Theo thời gian, sơn có thể bắt đầu bong tróc và bong tróc, khiến căn phòng của bạn trông khó coi và cũ kỹ. Việc làm này đôi khi khiến tường bạn không hoàn hảo. Và với các loại giấy dán tường thì công việc làm mới có vẻ sẽ dễ dàng hơn.

Quá trình đăng ký có thể lộn xộn và tốn công sức

Sơn một căn phòng có thể là một quá trình lộn xộn, đặc biệt nếu bạn không có kinh nghiệm sơn. Nếu bạn không cảm thấy rằng bạn có thể thực hiện được nhiệm vụ sơn, tốt nhất bạn nên giao tiền cho một nhà thầu có kinh nghiệm.

Giấy dán tường có bền hơn sơn không?

Không cần thiết. Mặc dù giấy dán tường có thể kéo dài hơn vài năm so với sơn, nhưng nó vẫn có thể bị bong tróc và rách do hao mòn hàng ngày. Nó cũng có khả năng chống ẩm kém hơn sơn. Tuy nhiên về mẫu mã giấy dán tường có vẻ nhỉnh hơn. Một điều là vật liệu làm giấy dán tường rất đa dạng, nó tạo ra nhiều loại giấy dán tường mà có thể bạn chưa biết.

Nếu đem so sánh thì 2 loại vật liệu có sự khác biệt rõ ràng. Một số trường hợp giấy dán tường vẫn tốt và ngược lại. Tuy nhiên 2 loại vật liệu này ngày càng được cải thiện. Hơn hết, giấy dán tường ngày càng được nâng cấp để sử dụng cho một số trường hợp khác nhau.

Tốt hơn là sơn hoặc giấy dán tường một phòng ngủ?

Theo nhiều nghiên cứu thì giấy dán tường vẫn tốt hơn sơn. Với không gian như trong phòng ngủ thì giấy dán tường sẽ hoạt động tốt hơn. Một số loại sơn giá rẻ có thể chứa chì gây độc hại.

Sử dụng giấy dán tường hay sơn có rẻ hơn không?

Không. Nói chung, bạn sẽ phải trả khoảng hai đến ba lần cho giấy dán tường so với việc bạn sơn cùng một khoảng không gian. Tuy nhiên, giấy dán tường sẽ ít yêu cầu bảo trì hơn trong suốt nhiều năm và nó thường kéo dài hơn. Tuy nhiên nên tránh các loại giấy dán tường giá rẻ bởi chúng có thể khiến bạn đau đầu.

Tình về khoảng kinh tế thì giấy dán tường vẫn tiêu tốn rất nhiều so với sơn.

Giấy dán tường tồn tại trên tường bao lâu?

Giấy dán tường có thể tồn tại đến 15 năm, tùy theo điều kiện môi trường trong nhà của bạn, chẳng hạn như nhiệt độ và độ ẩm.