3 hình thức khoán thầu xây dựng phố biến

0
1209
khoang thau xay dung
3 hình thức khoán thầu xây dựng phổ biến bạn cần biết.

Nếu bạn lần đầu tiên xây nhà thì bạn sẽ rất bở ngỡ trong cách thức nhà thầu báo giá. Vì mỗi một hình thức mà bạn khoán thầu xây dựng thì sẽ tương ứng với một mức giá khác nhau. Lo lắng và đau dầu để lựa chọn hình thức đó là một câu chuyện phổ biến của nhiều gia chủ.

Trong đời ít ai có thể xây cho mình nhiều ngôi nhà nên có khá ít kinh nghiệm. Giải pháp tốt nhất là tìm kiếm kinh nghiệm trên mạng. Với tôi là một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên tôi sẽ chia sẽ cho bạn.

Bạn cần nắm rõ những phương thức khoán nào phù hợp với mình nhất. Hiện nay, có 3 hình thức khóa thầu xây dụng phổ biến, tuy nhiên mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm khác nhau.

khoang thau xay dung
3 hình thức khoán thầu xây dựng phổ biến bạn cần biết.

 3 hình thức thầu khoán xây dựng phổ biến.

  Khoán cho nhà thầu phần nhân công (chủ lo phần vật tư)

Với phương thức này, toàn bộ phần nhân công sẽ được giao khoán bằng một giá tiền. Phần này được thực hiện thi công phần thô. Còn phần lại thì chủ nhà sẽ mua toàn bộ vật tư để xây căn nhà của mình.

Với mô hình này thường nhân công sẽ được tính dựa trên ước lượng tổng số công và tính ra thành tiền. Môt cách thức khác cũng khá phổ biến là nhà thầu xây dựng sẽ dựa trên m2 nhà sử dụng. Công thức: m2 sử dụng x đơn giá nhân công/m2 + giá trị cộng thêm (dạng móng, dạng mái,…).

Ưu điểm của phương thức này là giá trị nhân công thường nhỏ. Chủ nhà sẽ tự mua vật tư nên không băn khoăn nhiều khi ký kết hợp đồng, không sợ bị nhà thầu xây dựng không tốt ăn bớt phần tiền vật giá.
Nhược điểm của cách thức này là gia chủ phải tốn nhiều thời gian để theo dõi sát sao công việc xây dựng căn nhà của mình, quản lý được tiến độ công trình tới đâu và khi nào hết vật tư để mua thêm.

 Khoán cho nhà thầu xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện

Là phương thức hiện trở thành xu hướng khắp cả nước và đã thịnh hành. Theo đó,nhà thầu sẽ cung cấp báo giá xây dựng phần thô  và nhân công hoàn thiện. Vật tư chính để xây phần khung căn nhà được giao khoán cho nhà thầu xây dựng bằng tiền. Phần còn lại là những vật tư trang trí và nội thất sẽ do gia chủ tự lựa chọn.

Ưu điểm mô hình này phù hợp cho gia chủ không có nhiều thời gian để làm công việc mua vật tư và trông giữ. Ngoài ra, chủ nhà cũng tránh rắc rối trong việc lựa chọn và đồng bộ các vật tư trong quá trình xây dựng. Bạn biết đó hiện nay vật liệu rất đa dạng về giá và chất lượng, nếu gia chủ là người không am hiểu rất dễ gặp rắc rối.

Lưu ý với hình thức này, gia chủ cần có bản thiết kế chi tiết, bản hợp đồng thật đầy đủ để tránh gặp phiền toái cho chi phí phát sinh về sau. Thông qua báo giá xây dựng  chủ nhà nên đối chiếu với một bảng dự toán khác. Do đó tốt nhất nên chọn vài nhà thầu để so sánh đối chiếu và có thêm kinh nghiệm.

Khoán gọn kiểu chìa khóa trao tay

Với phương thức cuối cùng này thường chỉ phổ biến trong các dự án. Với mô hình này, gia chủ chỉ cần trả hết các khoản tiền và nhà thầu xây dựng sẽ lo mọi thứ.
Ưu điểm nổi trội mô hình này là gia chủ khỏe, ít phải bận tâm. Nhà thầu vừa thực hiện công tác xây dựng phần thô vừa xây dựng phần hoàn thiện theo ý thích của gia chủ. Nhưng kiểu này dễ gây nhiều tranh cãi do quá nhiều chủng loại cũng như giá vật tư sẽ dùng. Cách thống nhất giữa đôi bên, phương án đưa ra là gia chủ nên chia thành 2 hợp đồng: một là xây dựng phần thô và phần hoàn thiện để dễ quản lý và kiểm soát.

Đây cũng là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay ở các khu vực đô thị, dự án.  Tuy nhiên bạn cần lựa chọn một nhà thầu cũng như dự án uy tính.

Trên đó là 3 cách để bạn lựa chọn cách thầu khoán phổ biến nhất.